Get Adobe Flash player

น้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญของร่างกาย ช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายของเด็กสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นการสร้างวินัยที่ดีเรื่องการดื่มน้ำจึงเป็นหนึ่งในการสร้างสุขภาพที่ดีให้กับเด็ก

ผลิตภัณฑ์น้ำดื่มเนสท์เล่ เพียวไลฟ์ คิดส์ จึงจัดกิจกรรม “สุขภาพดีไม่มีที่สิ้นสุดด้วยการสร้างนิสัยที่ดีกับ เนสท์เล่ เพียวไลฟ์” ซึ่งได้เชิญ ผศ.นพ.พงษ์ศักดิ์ น้อยพยัคฆ์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการและพฤติกรรม มาให้ความรู้พ่อแม่ ในเรื่องของการเสริมสร้างวินัยที่ดีให้กับเด็กๆ

ผศ.นพ.พงษ์ศักดิ์กล่าวว่า ร่างกายมีน้ำเป็นส่วนประกอบประมาณ 2 ใน 3 ของร่างกายหรือประมาณ 80% ของน้ำหนักตัวโดยเฉพาะในเด็กทารกแรกเกิด แต่เมื่อโตขึ้นร่างกายจะมีสัดส่วนของน้ำในร่างกายลดลง โดยเป็นส่วนประกอบของเลือดหรือน้ำเหลืองในหลอดเลือด ส่วนที่เหลือก็จะกระจายไปตามเนื้อเยื่อและเซลล์ต่างๆ ทั่วร่างกาย ซึ่งน้ำมีประโยชน์ในการส่งเสริมการทำงานของกระบวนการต่างๆ ในร่างกาย สร้างสุขภาพที่ดีให้กับเด็กๆ ไม่ว่าจะเป็น

1.ระบบการเผาผลาญอาหารและการทำงานของร่างกาย ซึ่งขึ้นอยู่กับน้ำ ถ้าร่างกายขาดน้ำก็จะทำให้การเผาผลาญในร่างกาย หรือการทำงานของระบบหรืออวัยวะต่างๆ ในร่างกายบกพร่องไป

2.ระบบการย่อยอาหาร ซึ่งน้ำจะเข้าไปคลุกเคล้ากับอาหารที่รับประทานเข้าไปเพื่อช่วยให้การย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น

3.ระบบการขับถ่ายของเสีย ทั้งในรูปแบบของเหงื่อและปัสสาวะโดยเลือดจะเข้าไปฟอกของเสียที่ไต และจะขับถ่ายออกมาเป็นปัสสาวะ รวมถึงลำไส้ใหญ่ หากดื่มน้ำน้อยอาจจะทำให้ท้องผูกได้ นอกจากนี้ เลือดเองก็เป็นตัวพาเม็ดเลือดแดงไปรับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดขึ้นจากการทำงานของเซลล์ ไปขับออกทางปอดผ่านเม็ดเลือดแดง

 

เคล็ดลับส่งเสริมลูกดื่มน้ำ 8 เวลา

ผศ.นพ.พงษ์ศักดิ์กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ดี พ่อแม่สามารถส่งเสริมให้ลูกดื่มน้ำ 8 ช่วงเวลา เพื่อให้ได้ปริมาณน้ำต่อวันเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เริ่มจาก

1.แก้วแรกของวัน ด้วยการดื่มน้ำ 1 แก้วหลังตื่นนอนเพื่อคืนความสดชื่นพร้อมรับวันใหม่

2. หลังอาหาร 3 มื้อ เพื่อช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบย่อยอาหาร

3.ในระหว่างวัน เด็กๆ ควรเติมความสดชื่นระหว่างช่วงพักเรียน

4.เมื่อทำกิจกรรมต่างๆ ก็อย่าลืมคืนความสดชื่นหลังเสียเหงื่อ 5.เติมน้ำให้สมอง ดื่มน้ำอีกแก้วในช่วงทำการบ้านทบทวนบทเรียน 6.ส่งท้ายวันด้วยการดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนเข้านอนและหลับฝันดี ทั้งนี้ ปริมาณการดื่มน้ำต่อวันต้องพิจารณาถึงอาหารในรูปของเหลวอื่น เช่น นม น้ำแกง น้ำซุป เป็นต้น และต้องพิจารณาถึงความต้องการน้ำที่เพิ่มขึ้นหรือลดลงจากกิจกรรมที่ลูกทำระหว่างวันด้วย

 

เคล็ดลับสำหรับพ่อแม่ที่ลูกที่ดื่มน้ำน้อย

ส่วนกรณีพ่อแม่ที่ลูกดื่มน้ำน้อย ผศ.นพ.พงษ์ศักดิ์แนะนำว่า ให้เริ่มจาก 1.สอนลูกๆ ผ่านเหตุผล โดยให้คำแนะนำและอธิบายเหตุผลถึงประโยชน์ของการดื่มน้ำ รวมถึงคอยเตือนให้เขาสังเกตตัวเองว่าดื่มน้ำเพียงพอหรือไม่ด้วยการดูสีปัสสาวะ หากสีใสและปัสสาวะบ่อย แสดงว่าดื่มน้ำมากเกินไป สีเหลืองอำพันแสดงว่าดื่มน้ำเพียงพอ และสีเหลืองเข้ม แสดงว่าดื่มน้ำไม่เพียงพอ 2.เป็นแบบอย่างที่ดี คุณพ่อคุณแม่ควรดื่มน้ำให้ลูกดูเป็นตัวอย่างให้ลูกมีวินัยในการดื่มน้ำ 3.คำชื่นชม สร้างกำลังใจให้ลูกด้วยการชมเวลาที่เขาดื่มน้ำก็สามารถช่วยให้เขาดื่มน้ำได้ดีและเหมาะสมมากขึ้น”

ดื่มวันละ 8 เวลากับน้ำสะอาด