Get Adobe Flash player

โรคหวัดและไข้หวัดเป็นโรคที่สามารถเกิดได้ง่าย เนื่องจากเผยแพร่ได้ทางอากาศ เราควรสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตนเองไว้ เพื่อป้องกันโรคหวัดและไข้หวัดเหล่านี้ การรับประทานอาหารก็สามารถช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้เราได้... 

ช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงในบ้านเรา อาจจะทำให้หลายๆท่านมีอาการป่วยรุมเร้า เช่นอาการเป็นหวัด เป็นไข้ ปวดหัวตัวร้อนต่างๆ คงไม่มีใครอยากป่วยแน่นอน แต่เราก็สามารถสร้างภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติให้ตัวเราได้เองด้วยการรับประทาน อาหารที่ดี แพทย์หลายท่านถึงกับกล่าวว่า

"กินยังไงก็ได้ยังงั้น" เรามาดูกันว่า อาหารที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันช่วยป้องกันโรคหวัดและไข้หวัดของเรานั้นมีอะไรบ้าง

ทางเว็บไซต์ healthnews.com เว็บไซต์ชื่อดังของสหรัฐอเมริกา ได้นำเสนออาหารง่ายๆที่ช่วยป้องกันและรักษาโรคหวัดบนเว็บไซต์ของเค้า และข้อมูลเหล่านี้ผ่านการวิจัยจากทีมแพทย์ของมหาวิทยาลัยดังๆมาแล้วทั้งนั้น
น้ำมะนาว: น้ำมะนาว คือ สุดยอดเครื่องดื่มที่สามารถลดอาการเจ็บคอและเสมหะในลำคอได้เป็นอย่างดี ใช้น้ำมะนาวผสมน้ำอุ่น โดยใช้น้ำมะนาวครึ่งแก้วน้ำอุ่น 1/3 แก้ว และใส่น้ำเชื่อมเล็กน้อย สามารถช่วยลดอาการเจ็บคอ และละลายเสมหะได้ดีเยี่ยม และยังมีวิตามิน C ที่ช่วยป้องกันโรคหวัดได้อีกด้วย
ขิง: ชาขิงจะช่วยฆ่าเชื้อโรคเชื้อไวรัสต่างๆ ที่ทำมห้เกิดโรคหวัดและไข้หวัด ในร่างกายเราได้และเป็นยาแก้ปวดท้องได้อีกด้วย เราสามารถใช้ขิงสด 2 หัว นำมาต้มกับน้ำ 500cc ต้มประมาณสิบห้านาที ก็สามารถนำน้ำขิงมารับประทานได้เลย สำหรับผู้ที่ชอบกลิ่นสมุนไพร่ การใส่ขิงลงไปในอ่างอาบน้ำ ( ตู้อบซาวน่าก็ได้ ) ไอน้ำที่ผสมน้ำขิงนั้น จะช่วยกระตุ้นต่อมน้ำเหลืองของร่างกายให้ทำงานได้ดี ทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายเรานั้นดียิ่งขึ้น
กระเทียม: กระเทียมเป็นพืชที่อยู่คู่กับมนุษย์เรามาตั้งแต่อดีต ใช้กันแพร่หลายทั่วโลกรวมถึงบ้านเรา กระเทียมมีคุณสมบัติช่วยป้องกันและรักษาเชื้อแบคทีเรียและไวรัสได้ นักวิจัยในอังกฤษพบว่ากระเทียมสามารถช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวจากอาการโรคหวัดได้ ดียิ่งขึ้น ผู้ที่ป่วยเป็นหวัดควรรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของกระเทียม
น้ำมันละหุ่ง: ไอระเหยจากน้ำมันละหุ่งที่อยู่บนหน้าอกของเราขณะนอนหลับ จะช่วยให้ระบบไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น ช่วยกระตุ้นให้ปอดของเราทำงานดีขึ้น ช่วยให้ผู้ที่ป่วยเป็นโรคหวัดและไข้หวัดฟื้นตัวดีมากขึ้น การใช้น้ำมันละหุ่งนวดเบาๆ ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดตัวและวางบนหน้าอก จะช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น

ส้มและผลไม้ต่างๆ: การวิจัยพบว่า การดื่มน้ำส้มคั้นสดๆทุกวันช่วย เพิ่มภูมิคุ้มกันโรคหวัดและไข้หวัดได้มากกว่า 25% และผลการศึกษาล่าสุดพบว่า การได้รับวิตามินซี 1000 mg ทุกหกชั่วโมงช่วยรักษาอาการโรคหวัดและไข้หวัดได้เป้นอย่างดี

ท่านสังเกตไหมว่า อาหารที่กล่าวมาเป็นพืชผักจากบ้านเราทั้งนั้นเลย ในตอนนี้ทั่วโลกสนใจสมุนไพรจากธรรมชาติเป็นอย่างมาก เพราะช่วยรักษาโรคหวัดและไข้หวัดได้จริงและผลข้างเคียงน้อย ข้อมูลดีๆเช่นนี้อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆได้อ่านกันด้วยนะจ๊ะ